GoUni – เรียนต่อต่างประเทศ

คู่มือเรียนต่อระดับมัธยมปลายและปริญญาที่ประเทศอังกฤษ

การศึกษาต่อในระดับมัธยมปลาย

นักเรียนต่างชาติอายุ 14 ปีขึ้นไป สามารถมาเรียนระดับมัธยมปลายที่อังกฤษได้ โดยสามารถเลือกเรียน GCSE, A-Level หรือ Foundation ในสายที่สนใจ เพื่อเตรียมความพร้อมและทักษะต่างๆ เพื่อเข้าสู่คณะที่หวังไว้ในระดับมหาวิทยาลัย

น้องๆ มัธยมที่กำลังสนใจไปเรียนต่อต่างประเทศในระดับมัธยมปลายหรือมหาวิทยาลัย แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไง วันนี้พี่ๆ GoUni จะมาแนะนำ 5 หลักสูตรหลักๆที่นักเรียนสามารถเลือกไปศึกษาต่อที่สหราชอาณาจักรได้ มาดูเส้นทางสู่อนาคตของตัวเองกัน

สำหรับน้องๆ ที่จบการศึกษาระดับม.3-5 จากระบบไทย

 • หากจบม.3 สามารถไปเรียนต่อหลักสูตร GCSE ที่สหราชอาณาจักร ซึ่งจะเริ่มเรียนตั้งแต่อายุ 14 จนถึงอายุ 16 โดยต้องเลือกเรียน 8-12 วิชาที่เกี่ยวข้องกับคณะที่สนใจศึกษาต่อในอนาคต
 • หากจบม.4 สามารถไปเรียนต่อหลักสูตร GCSE หรือ Pre-Foundation 1 ปี
 • หากจบม.5 สามารถเลือกไปเรียนต่อหลักสูตร Foundation หรือ A Level ในช่วงอายุระหว่าง 16-18 ปี ก่อนศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย

หลักสูตร FOUNDATION เหมาะสำหรับใคร?

ออกแบบมาเพื่อนักเรียนต่างชาติโดยเฉพาะ ได้รับการยอมรับโดยกว่า 70 มหาวิทยาลัยในราชอาณาจักร หลักสูตรนี้มีให้เลือกถึง 11 สาขาวิชาตามจุดมุ่งหมายของนักเรียนและใช้เวลาเรียน 1 ปี ทำให้นักเรียนได้พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ ทำความรู้จักกับเพื่อนต่างชาติ เรียนรู้วัฒนธรรมและการใช้ชีวิตที่สหราชอาณาจักรอีกด้วย

หลักสูตร A LEVEL เหมาะสำหรับใคร?

จะมีความเฉพาะทางมากขึ้น ใช้เวลาเรียน 2 ปี โดยนักเรียนจะเลือกเรียนเพียงแค่ 3-5 วิชาเท่านั้น เหมาะสำหรับนักเรียนมุ่งมั่นที่จะเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำหรือเรียนต่อแพทย์ ยวุฒิ A Level จะเป็นใบเบิกทางที่ดีที่สุด

อ่านเพิ่มเติม

สำหรับน้องๆ ที่จบการศึกษาระดับม.6 จากระบบไทย

สามารถเลือกไปเรียนต่อหลักสูตร Foundation หรือ A Level  ที่สหราชอาณาจักรได้เช่นเดียวกัน หรือเลือกเรียนหลักสูตร International Year One (วุฒิเทียบเท่าระดับปริญญาตรีชั้นปีที่ 1 ที่สหราชอาณาจักร) เมื่อจบการศึกษาก็สามารถศึกษาต่อในชั้นปีที่ 2 ที่มหาวิทยาลัยชั้นนำได้ทันที

สำหรับน้องๆ ที่ศึกษาอยู่ป.ตรี ปีที่ 1-2 ในมหาวิทยาลัยไทย

แล้วอยากเปลี่ยนไปเรียนต่อที่สหราชอาณาจักร สามารถเลือกเรียนหลักสูตร International Year One ได้เช่นกัน แต่ว่าหลักสูตร International Year One นั้นไม่ได้เปิดทุกคณะ มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ที่จะเปิดแค่ด้าน Business และ Engineering

ถ้าคณะที่อยากเรียนไม่มีหลักสูตร International Year One นักเรียนสามารถเลือกไปเรียนต่อหลักสูตร Foundation หรือ A Level ตามปกติได้เลยค่ะ

สำหรับน้องๆ ที่จบการศึกษาจากระบบอินเตอร์

 • หากจบการศึกษาระบบ UK หลักสูตร GCSE นักเรียนสามารถเลือกไปเรียนต่อหลักสูตร Foundation หรือ A Level ที่สหราชอาณาจักรได้เลยจ้า
 • หากจบการศึกษาระบบ USA ด้วยวุฒิ GED (การสอบเทียบเท่า) นักเรียนต้องเลือกเรียนหลักสูตร Foundation หรือ A Level เท่านั้น
 • แต่หากจบการศึกษาระบบอินเตอร์ด้วยหลักสูตร IB สามารถเลือกเรียนต่อได้ 3 หลักสูตรดังนี้
  • Foundation หรือ A Level
  • International Year One หรือ
  • Undergraduate

หากจบการศึกษาจากระบบอื่นที่นอกเหนือไปจากนี้ ไม่ต้องตกใจไป สามารถทักมาปรึกษาพี่ๆ GoUni ได้เลย

การศึกษาต่อในระดับปริญญาโท

ในสหราชอาณาจักร ระบบมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะเรียนปริญญาตรี 3 ปี และเรียนปริญญาโทเพียง 1 ปี ในขณะที่ในประเทศอื่นต้องใช้เวลานานถึง 2 ปี ซึ่งโอกาสนี้จะทำให้นักเรียนประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย

สำหรับผู้ที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรีในไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สามารถสมัครเพื่อไปเรียนต่อปริญญาโทที่ UK ได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องไปเรียนหลักสูตรปรับพื้นฐานก่อน (ยกเว้นกรณีพิเศษที่ผู้เรียนอาจจบไม่ตรงสายหรือต้องปรับพื้นฐานก่อน ปรึกษาเพิ่มเติมกับพี่ GoUni ได้โดยตรง)

อ่านเพิ่มเติม

การเลือกสถาบันและมหาวิทยาลัยที่จะเรียนนั้นเป็นหนึ่งในขั้นตอนตัดสินใจยาก การจัดอันดับก็แตกต่างกันไปจากหลายสำนัก GoUni ก่อตั้งขึ้นเพื่อที่จะให้ข้อมูลที่เป็นกลางกับนักเรียนที่สนใจเรียนต่อในประเทศอังกฤษ

ดังนั้น GoUni จึงไม่มุ่งเน้นแค่ช่วยหาสถาบันและมหาวิทยาลัยที่ดี แต่หาสถาบันและมหาวิทยาลัยที่เหมาะกับความต้องการและข้อจำกัดของนักเรียนแต่ละคนด้วย!

ทำไมต้อง GOUNI?

 • ให้คำปรึกษาฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย
 • สะดวกสบาย ทำให้น้องๆ มีเวลาในการทำงานหรือตั้งใจเรียน
 • มีสำนักงานใหญ่ที่ลอนดอน สามารถติดต่อกับสถาบันได้โดยตรง
 • ทีมงานของเรามีรุ่นพี่ศิษย์เก่าจากมหาวิทยาลัยระดับ Top
 • มีผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ด้านการแนะแนวกว่า 15 ปี

ให้การเรียนต่อต่างประเทศเป็นเรื่องง่าย

Official Line: https://lin.ee/SmbZgxh

Tel: 098-825-9840 / 093-323-0500

Facebook: https://m.me/gouni.th

Email: info@gouni.co.th

Scroll to Top