GoUni – เรียนต่อต่างประเทศ

5 ร้านคาเฟ่นั่งทำงานในลอนดอน สำหรับคนรักหนังสือ

5 ร้านคาเฟ่นั่งทำงานในลอนดอน สำหรับคนรักหนังสือ

แนะนำร้านหนังสืออิสระในลอนดอนที่มีคาเฟ่อยู่ในตัว เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับใครที่อาจจะอยากออกมานั่งทำงานในร้านกาแฟ

รู้หรือไม่? คนเราทำงานได้ดีกว่าเมื่ออยู่ร้านกาแฟ

จากการวิจัยของ Onno van der Groen นักวิจัยด้านประสาทวิทยาจาก Edith Cowan University พบว่าเสียงรอบข้างที่จะช่วยให้เราทำงานได้ดีขึ้น ในทางวิทยาศาสตร์เรียกว่า “Stochastic Resonance” แทนที่จะทำให้เรารำคาญเสียงหรือสัญญาณที่มารบกวนเราในสภาพแวดล้อมต่างๆ เรากลับมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นเสียงของบาริสต้าชงกาแฟ เสียงคนคุยกัน หรือเสียงเพลงคลอที่ไม่มีเนื้อร้อง จะช่วยให้เราผ่อนคลาย ทำให้สมองแล่น และมีความคิดสร้างสรรค์มากกว่าเดิม

 

ปรากฏการณ์ที่คนมักจะออกไปนั่งทำงานกันในร้านกาแฟ หรือ co-working space เลยเรียกว่า “the coffee shop effect” องค์ประกอบต่างๆ ของร้านช่วยให้เราอยู่ในมู้ดที่จะทำงาน นอกจากนี้สหราชอาณาจักรยังมีร้านหนังสือเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะคนบริติชชอบอ่านหนังสือมากๆ จากสถิติพบว่า 19% ของคนที่นี่คือจะต้องอ่านหนังสือทุกวัน แถม 75% ของคนบริติชชอบที่จะอ่านหนังสือเป็นเล่มมากกว่า e-book ร้านหนังสือหลายๆ ร้านจึงเปิดคาเฟ่ให้คนมาทานกาแฟ นั่งทำงานกันได้ บางที่มีแกลอรี่อีกด้วย ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า

5 ร้านคาเฟ่นั่งทำงานในลอนดอน สำหรับคนรักหนังสือ

วันนี้พี่ๆ GoUni เลยจะมาแนะนำร้านหนังสืออิสระในลอนดอนที่มีคาเฟ่อยู่ในตัว เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับใครที่อาจจะอยากออกมานั่งทำงานในร้านกาแฟ โดยเฉพาะใครที่รักในการอ่าน อยากจะมานั่งอ่านหนังสือในร้าน แต่ละร้านก็จะมีสไตล์ต่างกันไป รับรองว่าจะต้องถูกใจน้องๆ แน่นอน

มุมอ่านหนังสือลับ LONDON REVIEW BOOKSHOP

มาเริ่มกันที่ร้านแรกกับ London Review Bookshop ร้านที่ดูเหมือนจะเป็นแค่ร้านหนังสือ แต่จริงๆ แล้วมีคาเฟ่ซ่อนอยู่ด้านหลัง ภายนอกจะตกแต่งเป็นสไตล์สีเขียวสุดคลาสสิค เป็นอีกหนึ่งร้านที่คนรักหนังสือจะต้องชอบ เพราะที่นี่มีหนังสือทุกประเภท คัดมาแล้วกว่า 20,000 เล่ม ทั้งนิยายคลาสสิค นิยายร่วมสมัย กวีนิพนธ์ ปรัชญา ประวัติศาตร์ การเมือง และอีกมากมายหลายหมวดหมู่ 

 

แม้ว่าด้านหน้าจะเป็นร้านหนังสือ แต่พอเดินไปหลังร้านเข้าไปโซนของสวนที่ทางร้านจัดไว้ก็จะได้อีกอารมณ์หนึ่งเลย มีโต๊ะ มีพื้นที่ให้สามารถนำงานมาทำได้ แอบกระซิบว่าขนมและกาแฟของทางร้านก็อร่อยมากๆ เลยนะ อีกหนึ่งจุดเด่นของร้านนี้ก็คือจะมีอีเว้นท์และกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับหนังสือให้เข้าร่วม เช่น พูดคุยกับนักเขียน แชร์เรื่องราวเกี่ยวกับหนังสือ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งร้านที่มีครบทุกอย่างจริงๆ

 

ใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศในการทำงาน ในการอ่านหนังสือ ก็ลองไปนั่งจิบชา กินขนมพร้อมทำงานที่ร้านนี้ได้เลย เรียกได้ว่ารอบกายมีแต่หนังสือ จิตไม่ยุ่ง มุ่งทำงานเรื่อยๆ แน่นอนค่า นอกจากนี้แล้วร้านนี้ยังอยู่ใกล้กับ London British Museum อีกด้วยนะ เผื่อใครไปมิวเซียมแล้วอยากจะแวะก็มาได้เลย

  

Opening Hours

Monday – Saturday 10:30 am – 6:00 pm

Sunday 12:00 pm – 6:00 pm

หวานปนขม VANILLA BLACK COFFEE AND BOOKS

ร้านกาแฟและหนังสือที่ตกแต่งด้วยสีเหลืองสุดคิ้วท์ สดใสสบายตาทำให้รู้สึกผ่อนคลาย เป็นอีกหนึ่งในร้านที่ได้รับความนิยมในการมานั่งทำงาน อ่านหนังสือ และพบปะพูดคุยกับเพื่อนๆ ของชาวบริติช หนังสือที่ร้านก็จะขายเป็นหนังสือ best sellers ซึ่งใครที่มองหาหนังสือใหม่ๆ ที่กำลังมาแรง ต้องร้านนี้เลย

 

ข้างในก็ยังคงสไตล์ความสดใสสีเหลือง มีที่นั่งทั้งในร้านและที่นั่งกลางแจ้งอีกด้วย ใครที่ชอบบรรยากาศเอ้าท์ดอร์อยากจะไปนั่งรับลมพร้อมอ่านหนังสือก็ได้ ส่วนอาหารของร้านก็จะมีทั้งขนม กาแฟ ชุดอาหารเช้า อาหารพร้อมขนาดนี้ ใจก็พร้อมนั่งทำงานยาวๆ แล้ว

 

Opening Hours

Monday – Friday 8:00 am – 4:00 pm 

Saturday – Sunday 9:00 am – 4:00 pm

 

ขุมทรัพย์หนังสือหายาก HALCYON BOOKS

ร้านนี้ที่คนรักหนังสือจะต้องร้องกรี๊ดดดด หนึ่งในร้านหนังสือเก่าแก่ของที่เปิดมาแล้วกว่า 30 ปี ร้านขายหนังสือมือสองโดยมีหนังสือถึง 40,000 กว่าเล่ม ครอบคลุมทุกหมวดหมู่ ราคาไม่แรง เริ่มต้นที่ 1 ปอนด์เท่านั้น ใครที่ชอบอ่านหนังสือและอยากประหยัดงบก็ต้องร้านนี้เลยค่า 

 

ร้านนี้จะเต็มไปด้วยหนังสือหายาก หนังสือรุ่นแรกๆ พวกภาพพิมพ์โบราณ แผนที่เก่าๆ หนังสือประวัติศาสตร์ ปรัชญา ศาสนา รวมไปถึงหนังสือท่องเที่ยว หนังสือคลาสสิคก็เยอะมาก สมกับเป็นร้านหนังสือมือสองจริงๆ นอกจากนี้แล้วที่นี่ยังรับซื้อหนังสือเก่าอีกด้วย คือต้องบอกเลยว่าถ้าเราอ่านจบแล้วเราก็เอามาขาย และแลกเอาเล่มใหม่จากร้านนี้ไปได้ คอนเซปท์ดีมากๆ เลยค่าทุกคน แน่นอนว่าทางร้านก็มีพื้นที่ให้นั่งทานกาแฟได้อีกด้วย นั่งทานกาแฟ นั่งทำงานชิวๆ ภายในบรรยากาศสุดคลาสสิค ให้ฟีลเหมือนห้องสมุดย้อนยุคมากเลยล่ะค่ะ

 

Opening Hours

Monday – Friday 9:00 am – 6:00 pm

 

ร้านหนังสือเพื่อสังคม PAPER AND CUP 

ร้านกาแฟและร้านหนังสือที่ได้รับ social enterprises award ถูกจัดตั้งมาโดยองค์กรการกุศลของท้องถิ่น Spitalfields Crypt Trust โดยกำไรทั้งหมดจากทางร้านไม่ว่าจะจากการขายหนังสือ กาแฟ หรือของต่างๆ จะนำเงินไปบริจาคให้กับชุมชมต่างๆ ช่วยเหลือคนไร้บ้านและผู้ติดยาเสพติด ช่วยฝึกอบรมผู้ที่ผ่านการฟื้นฟูจากการเสพติดให้สามารถทำงานเป็นบาริสต้าของที่นี่อีกด้วย สมกับที่ได้รางวัลเลยนะคะ

 

นอกจากนี้ทางร้านยังขายหนังสือมือสอง อาร์ตเวิร์คของศิลปินท้องถิ่น สินค้าวินเทจ เสื้อผ้า เครื่องประดับ และเซรามิคต่างๆ โดยในร้านก็จะมีพื้นที่สำหรับให้นั่งทำงานด้วยเช่นกัน มาที่เดียว ได้ทั้งอ่านหนังสือ มีพื้นที่นั่งทำงาน ทานกาแฟอร่อยๆ และได้ช่วยเหลือชุมชนด้วยค่ะ

 

Opening Hours

Monday – Saturday 10:00 am – 6:00 pm

Sunday 11:00 am – 6:00 pm

Scroll to Top